หลักสูตร

หลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาธุรกิจโรงแรม

หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ.2554

 ชื่อหลักสูตร

ภาษาไทย           :     ศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาธุรกิจโรงแรม

ภาษาอังกฤษ       :     Bachelor of Arts Program in Hotel Business

  1. ชื่อปริญญาและสาขาวิชา

ชื่อเต็ม (ภาษาไทย)           :        ศิลปศาสตรบัณฑิต (ธุรกิจโรงแรม)

            ชื่อย่อ (ภาษาไทย)                        :        ศศ.บ. (ธุรกิจโรงแรม)

           ชื่อเต็ม (ภาษาอังกฤษ)       :        Bachelor of Arts (Hotel Business)

           ชื่อย่อ (ภาษาอังกฤษ)        :        B.A. (Hotel Business)

  1. วิชาเอก

            ธุรกิจโรงแรม

  1. จำนวนหน่วยกิตที่เรียนตลอดหลักสูตร

            รวมตลอดหลักสูตรไม่น้อยกว่า 139 หน่วยกิต

  1. ปรัชญา ความสำคัญ และวัตถุประสงค์ของหลักสูตร

5.1 ปรัชญา

มุ่งเน้นทักษะ พัฒนาความเป็นเลิศ  เชิดชูคุณธรรม นำวิทยาการมาประยุกต์สู่ธุรกิจโรงแรม

5.2 ความสำคัญ

การประกอบธุรกิจโรงแรมเน้นการบริการเพื่อสร้างความประทับใจให้กับลูกค้า ดังนั้น                ผู้ให้บริการจำเป็นต้องรู้ทักษะในการต้อนรับและการให้บริการแก่ลูกค้า รวมทั้งการปฏิบัติในแผนกต่างๆ เพื่อให้เกิดทักษะและความเชี่ยวชาญด้านงานโรงแรม หลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาธุรกิจโรงแรม   จึงมุ่งเน้นการฝึกปฏิบัติทักษะการให้บริการและทักษะด้านงานโรงแรม ทั้งนี้บัณฑิตจะต้องได้รับทั้งความรู้และพร้อมด้วยคุณธรรมและจริยธรรมในการเป็นพนักงานโรงแรมที่ดีและมีคุณภาพ

5.3 วัตถุประสงค์  เพื่อผลิตบัณฑิตด้านการโรงแรมให้มีคุณลักษณะ ดังนี้

(1)  มีคุณลักษณะและสมรรถนะตรงตามความต้องการของตลาดแรงงานในอุตสาหกรรม   การท่องเที่ยวไทย

(2)  มีความรู้และทักษะด้านงานโรงแรม สามารถแข่งขันในตลาดแรงงานด้านการโรงแรม    ทั้งในประเทศและต่างประเทศ

(3)  มีคุณธรรม จริยธรรมในการประกอบวิชาชีพการโรงแรม

(4)  มีความรู้และทักษะทางปัญญาเพื่อนำไปใช้ในวิชาชีพ

(5)  มีทักษะความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลและองค์กร สามารถวิเคราะห์เชิงตัวเลข การสื่อสารและการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในการประกอบอาชีพด้านการโรงแรม

  1. ช่วงเวลาในการดำเนินการเรียนการสอน

ภาคการศึกษาที่ 1             เดือนมิถุนายน – กันยายน

ภาคการศึกษาที่ 2             เดือนพฤศจิกายน – กุมภาพันธ์

ภาคฤดูร้อน                     เดือนมีนาคม – พฤษภาคม

  1. หลักสูตร

7.1 โครงสร้างหลักสูตร

โครงสร้างหลักสูตร แบ่งเป็นหมวดวิชาที่สอดคล้องกับที่กำหนดไว้ในเกณฑ์มาตรฐาน

หลักสูตรของกระทรวงศึกษาธิการ ดังนี้

                        ก. หมวดวิชาศึกษาทั่วไป                    ไม่น้อยกว่า             30                     หน่วยกิต

                                 1) กลุ่มวิชามนุษยศาสตร์                  ไม่น้อยกว่า                   6  หน่วยกิต

                                 2) กลุ่มวิชาภาษา                      ไม่น้อยกว่า               9   หน่วยกิต

                                 3) กลุ่มวิชาสังคมศาสตร์                  ไม่น้อยกว่า                   6   หน่วยกิต

                                 4) กลุ่มวิชาคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์  ไม่น้อยกว่า                  9   หน่วยกิต

                                     และเทคโนโลยี

                   ข. หมวดวิชาเฉพาะ                          ไม่น้อยกว่า             103 หน่วยกิต

                                 1) กลุ่มวิชาพื้นฐานวิชาชีพ                                                24  หน่วยกิต

                                 2) กลุ่มวิชาเฉพาะ                          ไม่น้อยกว่า                 72  หน่วยกิต

                                      (ก) วิชาเฉพาะ (บังคับ)                                               36  หน่วยกิต

                                      (ข) วิชาเฉพาะ (เลือก)                ไม่น้อยกว่า                  36  หน่วยกิต

                                 3) กลุ่มวิชาฝึกประสบการณ์วิชาชีพ                                      7  หน่วยกิต

                   ค. หมวดวิชาเลือกเสรี                       ไม่น้อยกว่า                   6  หน่วยกิต

 7.2 รหัสวิชาและรายวิชา

ความหมายของเลขรหัสประจำวิชาในหลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาธุรกิจโรงแรม

ประกอบด้วยเลข 7 หลัก มีความหมายดังนี้

เลขลำดับที่ 1-3  (361)      หมายถึง  สาขาวิชาธุรกิจโรงแรม

     เลขลำดับที่ 4                   หมายถึง  ระดับความยากง่าย หรือ ระดับชั้นปี

     เลขลำดับที่ 5                   หมายถึง  ลักษณะกิจกรรมหรือเนื้อหาวิชา ดังต่อไปนี้

0         หมายถึง  กลุ่มวิชา พื้นฐานวิชาชีพ

1         หมายถึง  กลุ่มวิชา การวางแผนและการจัดการโรงแรม

2         หมายถึง  กลุ่มวิชา การดำเนินงานด้านห้องพัก

3         หมายถึง  กลุ่มวิชา การดำเนินงานด้านอาหารและเครื่องดื่ม

4         หมายถึง  กลุ่มวิชา ภาษาต่างประเทศเพื่องานอาชีพ

5         หมายถึง  กลุ่มวิชา เลือกเพื่องานโรงแรม

6         หมายถึง      –

7         หมายถึง      –

8         หมายถึง  กลุ่มวิชา การฝึกประสบการณ์วิชาชีพ

9         หมายถึง  กลุ่มวิชา โครงการพิเศษ ปัญหาพิเศษ วิทยานิพนธ์

        โครงการศึกษาเอกเทศ สัมมนา และวิจัย

     เลขลำดับที่ 6 -7               หมายถึง  ลำดับวิชาในแต่ละกลุ่ม

ก. หมวดวิชาศึกษาทั่วไป

1) กลุ่มวิชามนุษยศาสตร์                            ไม่น้อยกว่า          6          หน่วยกิต

9011101  ปรัชญาและตรรกวิทยา                                                   3(3-0-6)

                                       Philosophy and Logic

9011102  ชีวิตกับสุนทรียะ                                                            3(3-0-6)

                           Life and Aesthetics

                        9012101   การรู้สารสนเทศ                                                            3(3-0-6)

                                       Information Literacy

                        9012102  พฤติกรรมมนุษย์กับการพัฒนาตน                                      3(3-0-6)

Human Behaviors and Self Development

                        9012103  การพัฒนาทักษะการคิด                                                  3(3-0-6)

                                       Thinking SkillDevelopment

9012104  การจัดการชีวิตและการทำงาน                                          3(3-0-6)

                                       Life and Work  Management

                        9012105  การคิดเชิงสร้างสรรค์และจินตนาการ                                  3(3-0-6)

                                       Creative Thinking and Imagination

                        9012106  การเรียนรู้ตลอดชีวิต                                                      3(3-0-6)

                                       Lifelong Learning

                        9012107  คุณธรรมจริยธรรมพื้นฐานสำหรับบัณฑิต                             3(3-0-6)

                                        Basic Morality for Graduates

                        9012108  ชีวิตและการเรียนรู้                                                         3(3-0-6)

                                       Life  and  Learning

                        9012109  การศึกษากับการพัฒนาทักษะการทำงาน                             3(3-0-6)

                                       Education  and  Working  Skill  Development

                        9012110  จิตตปัญญาศึกษาเพื่อชีวิต                                                3(3-0-6)

                                       Contemplative  Education  for  Life

                        9012111  เพศศึกษาเพื่อชีวิต                                                         3(3-0-6)

                                        Sex  Education  for  Life

                        9012112   เศรษฐกิจและการวางแผนชีวิต                                          3(3-0-6)

                                       Economy and Life Planning

                        9012113  การเป็นผู้ให้                                                                 3(3-0-6)

Philanthropy

     2) กลุ่มวิชาภาษา                                      ไม่น้อยกว่า          9          หน่วยกิต

บังคับ 3 รายวิชา ดังนี้

9021101  ภาษาไทยเพื่อการสื่อสารและการเรียนรู้  1                         3(3-0-6)

         Thai for Communication and  Learning I

9021103   ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารและการทำงาน                         3(3-0-6)

               English for Communication and Work

9022102   ภาษาอังกฤษเพื่อการเรียนรู้ข้อมูลข่าวสาร                           3(3-0-6)

               English for Information  Learning

เลือก

                  9021102  ภาษาไทยเพื่อการสื่อสารและการเรียนรู้ 2                           3(3-0-6)

                                 Thai for Communication and  Learning II

                  9021105  ภาษาจีนเพื่อการสื่อสาร                                                   3(3-0-6)

                                 Chinese for Communication

                  9021106  ภาษาญี่ปุ่นเพื่อการสื่อสารและการทำงาน                            3(3-0-6)

                                 Japanese for Communication and Work

                  9022101   การพัฒนาทักษะภาษาไทยเพื่ออาชีพ                                 3(3-0-6)

                                 Development of Thai Language Skill  for Career

                  9022104   ภาษาจีนเพื่อการทำงานระดับพื้นฐาน                                  3(3-0-6)

               Chinese for Basic Work

            9022105   ภาษาเกาหลีเพื่อการสื่อสาร***                                        3(3-0-6)

                                       Korean  for  Communication

9022106   ภาษาเกาหลีเพื่อการทำงานระดับพื้นฐาน***                        3(3-0-6)

               Korean  for  Basic  Work

3) กลุ่มวิชาสังคมศาสตร์                             ไม่น้อยกว่า          6          หน่วยกิต

            9031101  มนุษย์กับสังคม                                                             3(3-0-6)

                           Man  and  Society

9031102  โลกาภิวัตน์ศึกษา                                                           3(3-0-6)

Globalization Studies

9031103  ไทยศึกษา                                                                    3(3-0-6)

Thai Studies

9031104  กิจกรรมนักศึกษาในมหาวิทยาลัย                                      3(2-2-5)

Student Activities

9031105  วิถีชีวิตเศรษฐกิจพอเพียง                                                3(2-2-5)

Way of Life on Sufficiency Economy

9031106   อาเซียนศึกษา***                                                          3(3-0-6)

                                       ASEAN  Studies

9031107   ลาวศึกษา***                                                                3(3-0-6)

                                       Lao  Studies

9031108   เวียดนามศึกษา***                                                         3(3-0-6)

                                       Vietnam  Studies

9031109   เขมรศึกษา***                                                              3(3-0-6)

                                       Khmer  Studies

9031110   สิงคโปร์ศึกษา***                                                          3(3-0-6)

                                       Singapore  Studies

9031111   อินโดนีเซียศึกษา***                                                       3(3-0-6)

                                       Indonesia  Studies

9031112   มาเลเซียศึกษา***                                                         3(3-0-6)

                                       Malaysia  Studies

9031113   ฟิลิปปินส์ศึกษา***                                                        3(3-0-6)

                                       Philippines  Studies

9031114   พม่าศึกษา***                                                               3(3-0-6)

                                       Myanmar  Studies

                        9031115   บรูไนศึกษา***                                                              3(3-0-6)

                                       Brunei  Studies

9032101  สันติศึกษา                                                                   3(3-0-6)

Peace Studies

9032102  ภูมิศาสตร์กับชีวิตมนุษย์                                                  3(3-0-6)

Geography and Human Life

9032103  สิทธิมนุษยชนและสังคม                                                  3(3-0-6)

Human Rights and Society

9032104  วัฒนธรรมการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ                                       3(2-2-5)

Culture of  Ecotourism

9032105  ครอบครัวศึกษา                                                            3(3-0-6)

Family Studies

9032106  วิถีชีวิตกับการบริโภคอาหาร                                            3(2-2-5)

Way of Life and Food Consumption

            หมายเหตุ     *** เป็นรายวิชาที่เสนอเพิ่มใหม่

4) กลุ่มวิชาคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี         ไม่น้อยกว่า      9 หน่วยกิต

9041101  วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในชีวิตประจำวัน                        3(2-2-5)

               Science and Technology in Daily Life

9041102  กิจกรรมพลศึกษาและนันทนาการ                                      3(2-2-5)

               Physical Education and Recreation

9041103  พืชพรรณเพื่อชีวิต                                                          3(2-2-5)

               Plants for Life

9042101  การประยุกต์ใช้คณิตศาสตร์และสถิติในชีวิตประจำวัน            3(3-0-6)

               Application of Mathematics and Statistics to Daily Life

9042102   ชีวิตกับสุขภาพ                                                             3(3-0-6)

               Life and Health

9042103  ชีวิตกับสิ่งแวดล้อม                                                        3(3-0-6)

               Life and Environment

9042104  การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ                                 3(2-2-5)

               Application of Information Technology

9042105  อาหารและการเกษตรเพื่อชีวิต                                          3(2-2-5)

               Food and Agriculture for Life

9042106  เทคโนโลยีชีวภาพในชีวิตประจำวัน                                    3(3-0-6)

               Biotechnology for Daily Life

9042107  การดูแลสุขภาพแบบองค์รวม                                           3(2-2-5)

               Holistic Health Care

9042108  อาหารเพื่อสุขภาพ                                                         3(3-0-6)

               Food  for Health

9042109  เทคโนโลยีเพื่อการดำรงชีวิต                                             3(3-0-6)

               Technology for Living

9042110  การออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ                                          3(2-2-5)

                                      Exercises  for  Health

         ข.  หมวดวิชาเฉพาะ                                            ไม่น้อยกว่า  103 หน่วยกิต

1)  กลุ่มวิชาพื้นฐานวิชาชีพ                                                                 24   หน่วยกิต

       3571211  อุตสาหกรรมท่องเที่ยว                                                     3(3-0-6)

                     Tourism Industry

       3572107  จิตวิทยาบริการ                                                               3(3-0-6)

                     Service Psychology

       3572211  พฤติกรรมของนักท่องเที่ยว                                               3(3-0-6)

                     Tourist Behavior

3611001  ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับธุรกิจโรงแรม                                    3(2-2-5)

                     Introduction to Hotel Business

       3611101  การจัดการทรัพยากรมนุษย์ในธุรกิจโรงแรม                            3(3-0-6)

                     Human Resource Management in Hotel Business

       3612003  การสื่อสารข้ามวัฒนธรรม                                                  3(3-0-6)

                     Cross Cultural Communication

       3612502  ระบบสารสนเทศด้านธุรกิจโรงแรม                                       3(2-2-5)

                     Information System for Hotel Business

       3613004  จรรยาบรรณวิชาชีพและกฎหมายสำหรับธุรกิจโรงแรม             3(3-0-6)

                     Professional Ethics and Laws for Hotel Business

2) กลุ่มวิชาเฉพาะ                                                            ไม่น้อยกว่า   72   หน่วยกิต

     (ก) วิชาเฉพาะ (บังคับ)                                                                 36   หน่วยกิต

       3612201  การจัดการงานแม่บ้าน                                                      3(2-2-5)

                     Housekeeping Management

       3612202  การจัดการส่วนหน้า                                                          3(2-2-5)

                     Front Office Management

       3612301  การจัดการด้านการบริการอาหารและเครื่องดื่ม                       3(2-2-5)

                     Management of Food and Beverage Service

                        3613103  การจัดการการตลาดในธุรกิจโรงแรม                          3(3-0-6)

                     Marketing Management in Hotel Business

       3613302  การจัดการภัตตาคาร                                             3(2-2-5)

                     Restaurant Management

       3613303  การจัดเลี้ยง                                                         3(2-2-5)

                     Catering

       3614105  การวางแผนและพัฒนาธุรกิจโรงแรม                        3(2-2-5)

                     Hotel Business Planning and Development

                        3614304  การบริหารงานครัว                                                3(2-2-5)

                                      Kitchen Management

                        3613505  การควบคุมต้นทุนอาหารและเครื่องดื่ม                      3(2-2-5)

                     Food and Beverage Cost Control

       3613901  สัมมนาปัญหาธุรกิจโรงแรม                                     3(2-2-5)

                     Seminar in HotelBusiness Problems

       3614106  การบัญชีเฉพาะกิจสำหรับวิสาหกิจโรงแรม                 3(2-2-5)

                 Hotel Enterprises Accounting

      3614902ระเบียบวิธีวิจัยทางด้านธุรกิจโรงแรม                         3(2-2-5)

                     Research Methodology for Hotel Business

(ข) วิชาเฉพาะ (เลือก)                       ไม่น้อยกว่า           36        หน่วยกิต

       (1) กลุ่มวิชาความสนใจเฉพาะ         ไม่น้อยกว่า           15        หน่วยกิต

      3571011  การพัฒนาบุคลิกภาพในอุตสาหกรรมบริการ               3(2-2-5)

                    Personality Development in Hospitality Industry

      3611002  การจัดการอุตสาหกรรมบริการ                                3(3-0-6)

                    Hospitality Industry Management

                        3612501  ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับอาหารนานาชาติ                    3(2-2-5)

                                      Introduction to International Food

                        3613104  กลยุทธ์การสื่อสารการตลาดเชิงบูรณาการ                  3(2-2-5)

                     สำหรับธุรกิจโรงแรม

                     Integrated Marketing Communication Strategy

                     for Hotel Business

                        3613503  การจัดการสปา                                                    3(2-2-5)

                                      Spa Management

      3614504  การจัดการการประชุมสัมมนา การท่องเที่ยว               3(2-2-5)

                    เพื่อเป็นรางวัล และการจัดนิทรรศการ

                    MICE Management

                3612306 การจัดการที่พักตากอากาศ                           3(2-2-5)

                              Resort Management

                3613305 การจัดการสโมสรและบาร์                            3(2-2-5)

                            Club and Bar Management

               4512201 ศิลปะการจัดตกแต่งอาหาร                            3(2-2-5)

                            Art of Food Decoration

               4513203 ขนมอบ                                                    3(2-2-5)

                            Bakery

 (2) กลุ่มวิชาภาษาต่างประเทศเพื่องานอาชีพไม่น้อยกว่า                  21 หน่วยกิต

บังคับ                                                                        15 หน่วยกิต

1553705   ภาษาอังกฤษสำหรับอุตสาหกรรมบริการ        3(2-2-5)

               English for Hospitality Industry

3611401   ภาษาอังกฤษเพื่อธุรกิจโรงแรม                    3(3-0-6)

            English for Hotel Business

3611402   ภาษาอังกฤษสำหรับงานบริการส่วนหน้า       3(2-2-5)

                                       English for Front Office

                    3612403  ภาษาอังกฤษสำหรับงานบริการ                    3(2-2-5)

                                       อาหารและเครื่องดื่ม

                                       English for Food and Beverage Service

                    3612404  ภาษาอังกฤษสำหรับงานแม่บ้าน                   3(3-0-6)

                                       English for Housekeeping

–                    เลือกภาษาใดภาษาหนึ่ง     ไม่น้อยกว่า                     6 หน่วยกิต

1564707  ภาษาญี่ปุ่นเพื่อธุรกิจโรงแรม 1                    3(3-0-6)

                                      Japanese for Hotel Business I

                   1564708ภาษาญี่ปุ่นเพื่อธุรกิจโรงแรม 2                    3(3-0-6)

                              Japanese for Hotel Business II

1573701  ภาษาจีนเพื่อธุรกิจการท่องเที่ยว                  3(2-2-5)

               Chinese for Tourism Business

1573703  ภาษาจีนเพื่อธุรกิจการโรงแรม                     3(2-2-5)

               Chinese for Hotel Business

              3) กลุ่มวิชาการฝึกประสบการณ์วิชาชีพ                                       7   หน่วยกิต

–          เลือกศึกษากลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง ดังต่อไปนี้

                     กลุ่มที่ 1  ศึกษารายวิชา  ดังนี้

                     3614801  การเตรียมฝึกประสบการณ์วิชาชีพธุรกิจโรงแรม                 1(70)

                                    Preparation for Professional Experience in Hotel Business

                     3614803  ฝึกประสบการณ์วิชาชีพธุรกิจโรงแรม                            6(420)

                                    Field Experience in Hotel Business

                     หรือ

                     กลุ่มที่ 2  ศึกษารายวิชา  ดังนี้

                     3614802  การเตรียมฝึกสหกิจศึกษาธุรกิจโรงแรม                            1(90)                                    Preparation for Cooperative Education in Hotel Business

                     3614804  สหกิจศึกษา                                                            6(540)

                                    Cooperative Education

. หมวดวิชาเลือกเสรี                                       ไม่น้อยกว่า       6    หน่วยกิต

เลือกเรียนรายวิชาใดๆ ในหลักสูตรมหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี โดยไม่ซ้ำกับรายวิชา       ที่เคยเรียนมาแล้วและต้องไม่เป็นรายวิชาที่กำหนดให้เรียนโดยไม่นับหน่วยกิตรวมในเกณฑ์การสำเร็จหลักสูตรของสาขาวิชา

          7.3 แสดงแผนการศึกษา

ภาคการศึกษาที่ 1/2556

หมวดวิชา รหัสวิชา ชื่อวิชา จำนวนหน่วยกิต
ศึกษาทั่วไป XXXXXX หมวดวิชาการศึกษาทั่วไป 2 รายวิชา 6 หน่วยกิต
เฉพาะ

(พื้นฐานวิชาชีพ)

3571211 อุตสาหกรรมท่องเที่ยว 3(3-0-6)
3611001 ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับธุรกิจโรงแรม 3(2-2-5)
3572107 จิตวิทยาบริการ 3(3-0-6)
เฉพาะ (เลือก) 3571011 การพัฒนาบุคลิกภาพในอุตสาหกรรมบริการ 3(2-2-5)
ภาษาต่างประเทศ

เพื่องานอาชีพ

3611401 ภาษาอังกฤษเพื่อธุรกิจโรงแรม 3(3-0-6)
รวม 21

 ภาคการศึกษาที่ 2/2556

หมวดวิชา รหัสวิชา ชื่อวิชา จำนวนหน่วยกิต
ศึกษาทั่วไป XXXXXX หมวดวิชาการศึกษาทั่วไป 2 รายวิชา 6 หน่วยกิต
เฉพาะ

(พื้นฐานวิชาชีพ)

3611101 การจัดการทรัพยากรมนุษย์ในธุรกิจโรงแรม 3(3-0-6)
3572211 พฤติกรรมของนักท่องเที่ยว 3(3-0-6)
เฉพาะ (เลือก) 3611002 การจัดการอุตสาหกรรมบริการ 3(3-0-6)
ภาษาต่างประเทศ

เพื่องานอาชีพ

3571511 ภาษาอังกฤษสำหรับอุตสาหกรรมบริการ 3(3-0-6)
เลือกเสรี 3611402 การจัดการสปา 3(2-2-5)
รวม 21

 ภาคการศึกษาที่ 1/2557

หมวดวิชา รหัสวิชา ชื่อวิชา จำนวนหน่วยกิต
ศึกษาทั่วไป XXXXXX หมวดวิชาการศึกษาทั่วไป 2 รายวิชา 6 หน่วยกิต
เฉพาะ

(พื้นฐานวิชาชีพ)

3612003 การสื่อสารข้ามวัฒนธรรม 3(3-0-6)
เฉพาะ (บังคับ) 3612202 การจัดการส่วนหน้า 3(2-2-5)
3612301 การจัดการด้านการบริการอาหารและเครื่องดื่ม 3(2-2-5)
ภาษาต่างประเทศ

เพื่องานอาชีพ

3612403 ภาษาอังกฤษสำหรับงานบริการอาหารและเครื่องดื่ม 3(2-2-5)
3611402 ภาษาอังกฤษสำหรับงานบริการส่วนหน้า 3(2-2-5)
รวม 21

 ภาคการศึกษาที่ 2/2557

หมวดวิชา รหัสวิชา ชื่อวิชา จำนวนหน่วยกิต
ศึกษาทั่วไป XXXXXX หมวดวิชาการศึกษาทั่วไป 2 รายวิชา 6 หน่วยกิต
เฉพาะ(พื้นฐานวิชาชีพ) 3612502 ระบบสารสนเทศด้านธุรกิจโรงแรม 3(2-2-5)
เฉพาะ (บังคับ) 3612201 การจัดการงานแม่บ้าน 3(2-2-5)
3613505 การควบคุมต้นทุนอาหารและเครื่องดื่ม 3(2-2-5)
เฉพาะ (เลือก) 3612501 ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับอาหารนานาชาติ 3(2-2-5)
ภาษาต่างประเทศ

เพื่องานอาชีพ

3612404 ภาษาอังกฤษสำหรับงานแม่บ้าน 3(3-0-6)
รวม 21

          ภาคการศึกษาที่ 1/2558

หมวดวิชา รหัสวิชา ชื่อวิชา จำนวนหน่วยกิต
ศึกษาทั่วไป XXXXXXX หมวดวิชาการศึกษาทั่วไป 2 รายวิชา 6 หน่วยกิต
เฉพาะ(พื้นฐานวิชาชีพ) 3613004 จรรยาบรรณวิชาชีพและกฎหมาย

สำหรับธุรกิจโรงแรม

3(3-0-6)
เฉพาะ (บังคับ) 3613302 การจัดการภัตตาคาร 3(2-2-5)
3613103 การจัดการการตลาดในธุรกิจโรงแรม 3(3-0-6)
ภาษาต่างประเทศ

เพื่องานอาชีพ

1573701

1564707

เลือก

หนึ่งภาษา

ภาษาจีนเพื่อธุรกิจการท่องเที่ยว

ภาษาญี่ปุ่นเพื่อธุรกิจโรงแรม 1

3(2-2-5)/

3(3-0-6)

รวม 18

 ภาคการศึกษาที่ 2/2558

หมวดวิชา รหัสวิชา ชื่อวิชา จำนวนหน่วยกิต
เฉพาะ (บังคับ) 3613303 การจัดเลี้ยง 3(2-2-5)
3614304 การบริหารงานครัว 3(2-2-5)
3614106 การบัญชีเฉพาะกิจสำหรับวิสาหกิจโรงแรม 3(2-2-5)
ความสนใจเฉพาะ 3613104 กลยุทธ์การสื่อสารการตลาดเชิงบูรณาการ

สำหรับธุรกิจโรงแรม

3(2-2-5)
3612306 การจัดการที่พักตากอากาศ 3(2-2-5)
ภาษาต่างประเทศ

เพื่องานอาชีพ

1573703

1564708

เลือก

หนึ่งภาษา

ภาษาจีนเพื่อธุรกิจการโรงแรม

ภาษาญี่ปุ่นเพื่อธุรกิจโรงแรม 2

3(2-2-5)/

3(3-0-6)

รวม 18

 ภาคการศึกษาที่ 1/2559

หมวดวิชา รหัสวิชา ชื่อวิชา จำนวนหน่วยกิต
เฉพาะ (บังคับ) 3614105 การวางแผนและพัฒนาธุรกิจโรงแรม 3(2-2-5)
3614902 ระเบียบวิธีวิจัยด้านธุรกิจโรงแรม 3(2-2-5)
3613901 สัมมนาปัญหาธุรกิจโรงแรม 3(2-2-5)
เฉพาะ

(ฝึกประสบการณ์วิชาชีพ)

3614801

 

3614802

เลือก

หนึ่งวิชา

การเตรียมฝึกประสบการณ์วิชาชีพ

ธุรกิจโรงแรม

การเตรียมฝึกสหกิจศึกษา

1(70)

 

1(90)

เลือกเสรี 3614504 การจัดการการประชุมสัมมนา การท่องเที่ยวเพื่อเป็นรางวัล และการจัดนิทรรศการ 3(2-2-5)
รวม 13

 ภาคการศึกษาที่ 2/2559

หมวดวิชา รหัสวิชา ชื่อวิชา หน่วยกิต
เฉพาะ

(ฝึกประสบการณ์วิชาชีพ)

3614803

3614804

เลือก

หนึ่งวิชา

ฝึกประสบการณ์วิชาชีพธุรกิจโรงแรม

สหกิจศึกษา

6(420)/

6(540)

รวม 6

 ข้อกำหนดเกี่ยวกับการฝึกประสบการณ์วิชาชีพ

นักศึกษาในหลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต(ธุรกิจโรงแรม) จะต้องผ่านการฝึกปฏิบัติให้ครบตามเกณฑ์ที่สาขาวิชาฯ กำหนดดังต่อไปนี้

8.1 โครงการฝึกประสบการณ์วิชาชีพภาคฤดูร้อน

ครั้งที่ 1 ชั้นปีที่ 2 ฝึกประสบการณ์วิชาชีพภาคฤดูร้อน ณ สถานประกอบการในอุตสาหกรรมบริการ (เน้นโรงแรมในระดับ 3 – 5 ดาว) จำนวน 300 ชั่วโมงต่อเนื่อง

* มีผลบังคับในรายวิชา 3613202 การจัดการภัตตาคาร

ครั้งที่ 2  ชั้นปีที่ 3 ฝึกประสบการณ์วิชาชีพภาคฤดูร้อน ณ สถานประกอบการในอุตสาหกรรมบริการ (เน้นโรงแรมในระดับ 3 – 5 ดาว หรือ Luxury Hotel ) เป็นเวลา 10 สัปดาห์

* มีผลบังคับในรายวิชา 3614801 การเตรียมฝึกประสบการณ์วิชาชีพธุรกิจโรงแรม หรือ 3614802 การเตรียมฝึกสหกิจศึกษาธุรกิจโรงแรม

8.2 การฝึกประสบการณ์วิชาชีพธุรกิจโรงแรม

นักศึกษาที่ลงทะเบียนในรายวิชา  3614803  การฝึกประสบการณ์วิชาชีพธุรกิจโรงแรม ในภาคการศึกษาที่ 2 ของชั้นปีที่ 4 จะต้องลงทะเบียนเรียนในรายวิชา 3614801 การเตรียมฝึกประสบการณ์วิชาชีพอุตสาหกรรมท่องเที่ยวมาก่อน

นักศึกษาที่ลงทะเบียนในรายวิชา 3614804 สหกิจศึกษา ในภาคการศึกษาที่ 2 ของชั้นปีที่ 4 จะต้องลงทะเบียนเรียนในรายวิชา 3614802 การเตรียมฝึกสหกิจศึกษาธุรกิจโรงแรมมาก่อน

ในการการฝึกประสบการณ์วิชาชีพหรือฝึกปฏิบัติการแบบสหกิจศึกษานั้น เป็นการฝึกปฏิบัติแบบเก็บชั่วโมงต่อเนื่องในสถานประกอบการด้านธุรกิจโรงแรม งานจัดเลี้ยง ภัตตาคาร  ศูนย์การประชุม ภายใต้การดูแลของอาจารย์นิเทศ เป็นเวลา 420 ชั่วโมงต่อเนื่องสำหรับการฝึกประสบการณ์วิชาชีพธุรกิจโรงแรม หรือ 540 ชั่วโมงต่อเนื่องสำหรับสหกิจศึกษา

  1. 9. เกณฑ์การสำเร็จการศึกษาตามหลักสูตร

     นักศึกษาที่มีสิทธิ์ได้รับปริญญาศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาการท่องเที่ยวต้องมีคุณสมบัติครบถ้วน ดังต่อไปนี้

(1)     มีความประพฤติดี

(2)     สอบได้ในรายวิชาต่างๆ ครบตามหลักสูตรรวมทั้งรายวิชาที่สภามหาวิทยาลัยกำหนด

(3)     ใช้เวลาการศึกษาไม่เกิน 2 เท่าของระยะเวลาการศึกษาที่กำหนดไว้ในหลักสูตร

(4)     ได้ค่าระดับคะแนนเฉลี่ยสะสมไม่ต่ำกว่า 2.00

  1. 10.อาชีพที่สามารถประกอบได้หลังสำเร็จการศึกษา

ผู้สำเร็จการศึกษาศิลปศาสตรบัณฑิต  สาขาวิชาธุรกิจโรงแรม  สามารถประกอบอาชีพต่างๆ ได้หลากหลาย ได้แก่

(1) พนักงานโรงแรม

       (2) เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์

       (3) แอร์โฮสเตส

       (4) พนักงานต้อนรับในภัตตาคาร/ร้านอาหาร

       (5) พนักงานสปา

       (6) ออแกไนเซอร์

       (7) นักวิชาการ

       (8) นักวิจัย

       (9) พนักงานในสถานประกอบการด้านการโรงแรมและการบริการ