หลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาธุรกิจโรงแรม
หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ.2554
ชื่อหลักสูตร
ภาษาไทย : ศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาธุรกิจโรงแรม
ภาษาอังกฤษ : Bachelor of Arts Program in Hotel Business
- ชื่อปริญญาและสาขาวิชา
ชื่อเต็ม (ภาษาไทย) : ศิลปศาสตรบัณฑิต (ธุรกิจโรงแรม)
ชื่อย่อ (ภาษาไทย) : ศศ.บ. (ธุรกิจโรงแรม)
ชื่อเต็ม (ภาษาอังกฤษ) : Bachelor of Arts (Hotel Business)
ชื่อย่อ (ภาษาอังกฤษ) : B.A. (Hotel Business)
- วิชาเอก
ธุรกิจโรงแรม
- จำนวนหน่วยกิตที่เรียนตลอดหลักสูตร
รวมตลอดหลักสูตรไม่น้อยกว่า 139 หน่วยกิต
- ปรัชญา ความสำคัญ และวัตถุประสงค์ของหลักสูตร
5.1 ปรัชญา
มุ่งเน้นทักษะ พัฒนาความเป็นเลิศ เชิดชูคุณธรรม นำวิทยาการมาประยุกต์สู่ธุรกิจโรงแรม
5.2 ความสำคัญ
การประกอบธุรกิจโรงแรมเน้นการบริการเพื่อสร้างความประทับใจให้กับลูกค้า ดังนั้น ผู้ให้บริการจำเป็นต้องรู้ทักษะในการต้อนรับและการให้บริการแก่ลูกค้า รวมทั้งการปฏิบัติในแผนกต่างๆ เพื่อให้เกิดทักษะและความเชี่ยวชาญด้านงานโรงแรม หลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาธุรกิจโรงแรม จึงมุ่งเน้นการฝึกปฏิบัติทักษะการให้บริการและทักษะด้านงานโรงแรม ทั้งนี้บัณฑิตจะต้องได้รับทั้งความรู้และพร้อมด้วยคุณธรรมและจริยธรรมในการเป็นพนักงานโรงแรมที่ดีและมีคุณภาพ
5.3 วัตถุประสงค์ เพื่อผลิตบัณฑิตด้านการโรงแรมให้มีคุณลักษณะ ดังนี้
(1) มีคุณลักษณะและสมรรถนะตรงตามความต้องการของตลาดแรงงานในอุตสาหกรรม การท่องเที่ยวไทย
(2) มีความรู้และทักษะด้านงานโรงแรม สามารถแข่งขันในตลาดแรงงานด้านการโรงแรม ทั้งในประเทศและต่างประเทศ
(3) มีคุณธรรม จริยธรรมในการประกอบวิชาชีพการโรงแรม
(4) มีความรู้และทักษะทางปัญญาเพื่อนำไปใช้ในวิชาชีพ
(5) มีทักษะความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลและองค์กร สามารถวิเคราะห์เชิงตัวเลข การสื่อสารและการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในการประกอบอาชีพด้านการโรงแรม
- ช่วงเวลาในการดำเนินการเรียนการสอน
ภาคการศึกษาที่ 1 เดือนมิถุนายน – กันยายน
ภาคการศึกษาที่ 2 เดือนพฤศจิกายน – กุมภาพันธ์
ภาคฤดูร้อน เดือนมีนาคม – พฤษภาคม
- หลักสูตร
7.1 โครงสร้างหลักสูตร
โครงสร้างหลักสูตร แบ่งเป็นหมวดวิชาที่สอดคล้องกับที่กำหนดไว้ในเกณฑ์มาตรฐาน
หลักสูตรของกระทรวงศึกษาธิการ ดังนี้
ก. หมวดวิชาศึกษาทั่วไป ไม่น้อยกว่า 30 หน่วยกิต
1) กลุ่มวิชามนุษยศาสตร์ ไม่น้อยกว่า 6 หน่วยกิต
2) กลุ่มวิชาภาษา ไม่น้อยกว่า 9 หน่วยกิต
3) กลุ่มวิชาสังคมศาสตร์ ไม่น้อยกว่า 6 หน่วยกิต
4) กลุ่มวิชาคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ไม่น้อยกว่า 9 หน่วยกิต
และเทคโนโลยี
ข. หมวดวิชาเฉพาะ ไม่น้อยกว่า 103 หน่วยกิต
1) กลุ่มวิชาพื้นฐานวิชาชีพ 24 หน่วยกิต
2) กลุ่มวิชาเฉพาะ ไม่น้อยกว่า 72 หน่วยกิต
(ก) วิชาเฉพาะ (บังคับ) 36 หน่วยกิต
(ข) วิชาเฉพาะ (เลือก) ไม่น้อยกว่า 36 หน่วยกิต
3) กลุ่มวิชาฝึกประสบการณ์วิชาชีพ 7 หน่วยกิต
ค. หมวดวิชาเลือกเสรี ไม่น้อยกว่า 6 หน่วยกิต
7.2 รหัสวิชาและรายวิชา
ความหมายของเลขรหัสประจำวิชาในหลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาธุรกิจโรงแรม
ประกอบด้วยเลข 7 หลัก มีความหมายดังนี้
เลขลำดับที่ 1-3 (361) หมายถึง สาขาวิชาธุรกิจโรงแรม
เลขลำดับที่ 4 หมายถึง ระดับความยากง่าย หรือ ระดับชั้นปี
เลขลำดับที่ 5 หมายถึง ลักษณะกิจกรรมหรือเนื้อหาวิชา ดังต่อไปนี้
0 หมายถึง กลุ่มวิชา พื้นฐานวิชาชีพ
1 หมายถึง กลุ่มวิชา การวางแผนและการจัดการโรงแรม
2 หมายถึง กลุ่มวิชา การดำเนินงานด้านห้องพัก
3 หมายถึง กลุ่มวิชา การดำเนินงานด้านอาหารและเครื่องดื่ม
4 หมายถึง กลุ่มวิชา ภาษาต่างประเทศเพื่องานอาชีพ
5 หมายถึง กลุ่มวิชา เลือกเพื่องานโรงแรม
6 หมายถึง –
7 หมายถึง –
8 หมายถึง กลุ่มวิชา การฝึกประสบการณ์วิชาชีพ
9 หมายถึง กลุ่มวิชา โครงการพิเศษ ปัญหาพิเศษ วิทยานิพนธ์
โครงการศึกษาเอกเทศ สัมมนา และวิจัย
เลขลำดับที่ 6 -7 หมายถึง ลำดับวิชาในแต่ละกลุ่ม
ก. หมวดวิชาศึกษาทั่วไป
1) กลุ่มวิชามนุษยศาสตร์ ไม่น้อยกว่า 6 หน่วยกิต
9011101 ปรัชญาและตรรกวิทยา 3(3-0-6)
Philosophy and Logic
9011102 ชีวิตกับสุนทรียะ 3(3-0-6)
Life and Aesthetics
9012101 การรู้สารสนเทศ 3(3-0-6)
Information Literacy
9012102 พฤติกรรมมนุษย์กับการพัฒนาตน 3(3-0-6)
Human Behaviors and Self Development
9012103 การพัฒนาทักษะการคิด 3(3-0-6)
Thinking SkillDevelopment
9012104 การจัดการชีวิตและการทำงาน 3(3-0-6)
Life and Work Management
9012105 การคิดเชิงสร้างสรรค์และจินตนาการ 3(3-0-6)
Creative Thinking and Imagination
9012106 การเรียนรู้ตลอดชีวิต 3(3-0-6)
Lifelong Learning
9012107 คุณธรรมจริยธรรมพื้นฐานสำหรับบัณฑิต 3(3-0-6)
Basic Morality for Graduates
9012108 ชีวิตและการเรียนรู้ 3(3-0-6)
Life and Learning
9012109 การศึกษากับการพัฒนาทักษะการทำงาน 3(3-0-6)
Education and Working Skill Development
9012110 จิตตปัญญาศึกษาเพื่อชีวิต 3(3-0-6)
Contemplative Education for Life
9012111 เพศศึกษาเพื่อชีวิต 3(3-0-6)
Sex Education for Life
9012112 เศรษฐกิจและการวางแผนชีวิต 3(3-0-6)
Economy and Life Planning
9012113 การเป็นผู้ให้ 3(3-0-6)
Philanthropy
2) กลุ่มวิชาภาษา ไม่น้อยกว่า 9 หน่วยกิต
บังคับ 3 รายวิชา ดังนี้
9021101 ภาษาไทยเพื่อการสื่อสารและการเรียนรู้ 1 3(3-0-6)
Thai for Communication and Learning I
9021103 ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารและการทำงาน 3(3-0-6)
English for Communication and Work
9022102 ภาษาอังกฤษเพื่อการเรียนรู้ข้อมูลข่าวสาร 3(3-0-6)
English for Information Learning
เลือก
9021102 ภาษาไทยเพื่อการสื่อสารและการเรียนรู้ 2 3(3-0-6)
Thai for Communication and Learning II
9021105 ภาษาจีนเพื่อการสื่อสาร 3(3-0-6)
Chinese for Communication
9021106 ภาษาญี่ปุ่นเพื่อการสื่อสารและการทำงาน 3(3-0-6)
Japanese for Communication and Work
9022101 การพัฒนาทักษะภาษาไทยเพื่ออาชีพ 3(3-0-6)
Development of Thai Language Skill for Career
9022104 ภาษาจีนเพื่อการทำงานระดับพื้นฐาน 3(3-0-6)
Chinese for Basic Work
9022105 ภาษาเกาหลีเพื่อการสื่อสาร*** 3(3-0-6)
Korean for Communication
9022106 ภาษาเกาหลีเพื่อการทำงานระดับพื้นฐาน*** 3(3-0-6)
Korean for Basic Work
3) กลุ่มวิชาสังคมศาสตร์ ไม่น้อยกว่า 6 หน่วยกิต
9031101 มนุษย์กับสังคม 3(3-0-6)
Man and Society
9031102 โลกาภิวัตน์ศึกษา 3(3-0-6)
Globalization Studies
9031103 ไทยศึกษา 3(3-0-6)
Thai Studies
9031104 กิจกรรมนักศึกษาในมหาวิทยาลัย 3(2-2-5)
Student Activities
9031105 วิถีชีวิตเศรษฐกิจพอเพียง 3(2-2-5)
Way of Life on Sufficiency Economy
9031106 อาเซียนศึกษา*** 3(3-0-6)
ASEAN Studies
9031107 ลาวศึกษา*** 3(3-0-6)
Lao Studies
9031108 เวียดนามศึกษา*** 3(3-0-6)
Vietnam Studies
9031109 เขมรศึกษา*** 3(3-0-6)
Khmer Studies
9031110 สิงคโปร์ศึกษา*** 3(3-0-6)
Singapore Studies
9031111 อินโดนีเซียศึกษา*** 3(3-0-6)
Indonesia Studies
9031112 มาเลเซียศึกษา*** 3(3-0-6)
Malaysia Studies
9031113 ฟิลิปปินส์ศึกษา*** 3(3-0-6)
Philippines Studies
9031114 พม่าศึกษา*** 3(3-0-6)
Myanmar Studies
9031115 บรูไนศึกษา*** 3(3-0-6)
Brunei Studies
9032101 สันติศึกษา 3(3-0-6)
Peace Studies
9032102 ภูมิศาสตร์กับชีวิตมนุษย์ 3(3-0-6)
Geography and Human Life
9032103 สิทธิมนุษยชนและสังคม 3(3-0-6)
Human Rights and Society
9032104 วัฒนธรรมการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ 3(2-2-5)
Culture of Ecotourism
9032105 ครอบครัวศึกษา 3(3-0-6)
Family Studies
9032106 วิถีชีวิตกับการบริโภคอาหาร 3(2-2-5)
Way of Life and Food Consumption
หมายเหตุ *** เป็นรายวิชาที่เสนอเพิ่มใหม่
4) กลุ่มวิชาคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ไม่น้อยกว่า 9 หน่วยกิต
9041101 วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในชีวิตประจำวัน 3(2-2-5)
Science and Technology in Daily Life
9041102 กิจกรรมพลศึกษาและนันทนาการ 3(2-2-5)
Physical Education and Recreation
9041103 พืชพรรณเพื่อชีวิต 3(2-2-5)
Plants for Life
9042101 การประยุกต์ใช้คณิตศาสตร์และสถิติในชีวิตประจำวัน 3(3-0-6)
Application of Mathematics and Statistics to Daily Life
9042102 ชีวิตกับสุขภาพ 3(3-0-6)
Life and Health
9042103 ชีวิตกับสิ่งแวดล้อม 3(3-0-6)
Life and Environment
9042104 การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ 3(2-2-5)
Application of Information Technology
9042105 อาหารและการเกษตรเพื่อชีวิต 3(2-2-5)
Food and Agriculture for Life
9042106 เทคโนโลยีชีวภาพในชีวิตประจำวัน 3(3-0-6)
Biotechnology for Daily Life
9042107 การดูแลสุขภาพแบบองค์รวม 3(2-2-5)
Holistic Health Care
9042108 อาหารเพื่อสุขภาพ 3(3-0-6)
Food for Health
9042109 เทคโนโลยีเพื่อการดำรงชีวิต 3(3-0-6)
Technology for Living
9042110 การออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ 3(2-2-5)
Exercises for Health
ข. หมวดวิชาเฉพาะ ไม่น้อยกว่า 103 หน่วยกิต
1) กลุ่มวิชาพื้นฐานวิชาชีพ 24 หน่วยกิต
3571211 อุตสาหกรรมท่องเที่ยว 3(3-0-6)
Tourism Industry
3572107 จิตวิทยาบริการ 3(3-0-6)
Service Psychology
3572211 พฤติกรรมของนักท่องเที่ยว 3(3-0-6)
Tourist Behavior
3611001 ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับธุรกิจโรงแรม 3(2-2-5)
Introduction to Hotel Business
3611101 การจัดการทรัพยากรมนุษย์ในธุรกิจโรงแรม 3(3-0-6)
Human Resource Management in Hotel Business
3612003 การสื่อสารข้ามวัฒนธรรม 3(3-0-6)
Cross Cultural Communication
3612502 ระบบสารสนเทศด้านธุรกิจโรงแรม 3(2-2-5)
Information System for Hotel Business
3613004 จรรยาบรรณวิชาชีพและกฎหมายสำหรับธุรกิจโรงแรม 3(3-0-6)
Professional Ethics and Laws for Hotel Business
2) กลุ่มวิชาเฉพาะ ไม่น้อยกว่า 72 หน่วยกิต
(ก) วิชาเฉพาะ (บังคับ) 36 หน่วยกิต
3612201 การจัดการงานแม่บ้าน 3(2-2-5)
Housekeeping Management
3612202 การจัดการส่วนหน้า 3(2-2-5)
Front Office Management
3612301 การจัดการด้านการบริการอาหารและเครื่องดื่ม 3(2-2-5)
Management of Food and Beverage Service
3613103 การจัดการการตลาดในธุรกิจโรงแรม 3(3-0-6)
Marketing Management in Hotel Business
3613302 การจัดการภัตตาคาร 3(2-2-5)
Restaurant Management
3613303 การจัดเลี้ยง 3(2-2-5)
Catering
3614105 การวางแผนและพัฒนาธุรกิจโรงแรม 3(2-2-5)
Hotel Business Planning and Development
3614304 การบริหารงานครัว 3(2-2-5)
Kitchen Management
3613505 การควบคุมต้นทุนอาหารและเครื่องดื่ม 3(2-2-5)
Food and Beverage Cost Control
3613901 สัมมนาปัญหาธุรกิจโรงแรม 3(2-2-5)
Seminar in HotelBusiness Problems
3614106 การบัญชีเฉพาะกิจสำหรับวิสาหกิจโรงแรม 3(2-2-5)
Hotel Enterprises Accounting
3614902ระเบียบวิธีวิจัยทางด้านธุรกิจโรงแรม 3(2-2-5)
Research Methodology for Hotel Business
(ข) วิชาเฉพาะ (เลือก) ไม่น้อยกว่า 36 หน่วยกิต
(1) กลุ่มวิชาความสนใจเฉพาะ ไม่น้อยกว่า 15 หน่วยกิต
3571011 การพัฒนาบุคลิกภาพในอุตสาหกรรมบริการ 3(2-2-5)
Personality Development in Hospitality Industry
3611002 การจัดการอุตสาหกรรมบริการ 3(3-0-6)
Hospitality Industry Management
3612501 ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับอาหารนานาชาติ 3(2-2-5)
Introduction to International Food
3613104 กลยุทธ์การสื่อสารการตลาดเชิงบูรณาการ 3(2-2-5)
สำหรับธุรกิจโรงแรม
Integrated Marketing Communication Strategy
for Hotel Business
3613503 การจัดการสปา 3(2-2-5)
Spa Management
3614504 การจัดการการประชุมสัมมนา การท่องเที่ยว 3(2-2-5)
เพื่อเป็นรางวัล และการจัดนิทรรศการ
MICE Management
3612306 การจัดการที่พักตากอากาศ 3(2-2-5)
Resort Management
3613305 การจัดการสโมสรและบาร์ 3(2-2-5)
Club and Bar Management
4512201 ศิลปะการจัดตกแต่งอาหาร 3(2-2-5)
Art of Food Decoration
4513203 ขนมอบ 3(2-2-5)
Bakery
(2) กลุ่มวิชาภาษาต่างประเทศเพื่องานอาชีพไม่น้อยกว่า 21 หน่วยกิต
บังคับ 15 หน่วยกิต
1553705 ภาษาอังกฤษสำหรับอุตสาหกรรมบริการ 3(2-2-5)
English for Hospitality Industry
3611401 ภาษาอังกฤษเพื่อธุรกิจโรงแรม 3(3-0-6)
English for Hotel Business
3611402 ภาษาอังกฤษสำหรับงานบริการส่วนหน้า 3(2-2-5)
English for Front Office
3612403 ภาษาอังกฤษสำหรับงานบริการ 3(2-2-5)
อาหารและเครื่องดื่ม
English for Food and Beverage Service
3612404 ภาษาอังกฤษสำหรับงานแม่บ้าน 3(3-0-6)
English for Housekeeping
– เลือกภาษาใดภาษาหนึ่ง ไม่น้อยกว่า 6 หน่วยกิต
1564707 ภาษาญี่ปุ่นเพื่อธุรกิจโรงแรม 1 3(3-0-6)
Japanese for Hotel Business I
1564708ภาษาญี่ปุ่นเพื่อธุรกิจโรงแรม 2 3(3-0-6)
Japanese for Hotel Business II
1573701 ภาษาจีนเพื่อธุรกิจการท่องเที่ยว 3(2-2-5)
Chinese for Tourism Business
1573703 ภาษาจีนเพื่อธุรกิจการโรงแรม 3(2-2-5)
Chinese for Hotel Business
3) กลุ่มวิชาการฝึกประสบการณ์วิชาชีพ 7 หน่วยกิต
– เลือกศึกษากลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง ดังต่อไปนี้
กลุ่มที่ 1 ศึกษารายวิชา ดังนี้
3614801 การเตรียมฝึกประสบการณ์วิชาชีพธุรกิจโรงแรม 1(70)
Preparation for Professional Experience in Hotel Business
3614803 ฝึกประสบการณ์วิชาชีพธุรกิจโรงแรม 6(420)
Field Experience in Hotel Business
หรือ
กลุ่มที่ 2 ศึกษารายวิชา ดังนี้
3614802 การเตรียมฝึกสหกิจศึกษาธุรกิจโรงแรม 1(90) Preparation for Cooperative Education in Hotel Business
3614804 สหกิจศึกษา 6(540)
Cooperative Education
ค. หมวดวิชาเลือกเสรี ไม่น้อยกว่า 6 หน่วยกิต
เลือกเรียนรายวิชาใดๆ ในหลักสูตรมหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี โดยไม่ซ้ำกับรายวิชา ที่เคยเรียนมาแล้วและต้องไม่เป็นรายวิชาที่กำหนดให้เรียนโดยไม่นับหน่วยกิตรวมในเกณฑ์การสำเร็จหลักสูตรของสาขาวิชา
7.3 แสดงแผนการศึกษา
ภาคการศึกษาที่ 1/2556
หมวดวิชา | รหัสวิชา | ชื่อวิชา | จำนวนหน่วยกิต |
ศึกษาทั่วไป | XXXXXX | หมวดวิชาการศึกษาทั่วไป 2 รายวิชา | 6 หน่วยกิต |
เฉพาะ
(พื้นฐานวิชาชีพ) |
3571211 | อุตสาหกรรมท่องเที่ยว | 3(3-0-6) |
3611001 | ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับธุรกิจโรงแรม | 3(2-2-5) | |
3572107 | จิตวิทยาบริการ | 3(3-0-6) | |
เฉพาะ (เลือก) | 3571011 | การพัฒนาบุคลิกภาพในอุตสาหกรรมบริการ | 3(2-2-5) |
ภาษาต่างประเทศ
เพื่องานอาชีพ |
3611401 | ภาษาอังกฤษเพื่อธุรกิจโรงแรม | 3(3-0-6) |
รวม | 21 |
ภาคการศึกษาที่ 2/2556
หมวดวิชา | รหัสวิชา | ชื่อวิชา | จำนวนหน่วยกิต |
ศึกษาทั่วไป | XXXXXX | หมวดวิชาการศึกษาทั่วไป 2 รายวิชา | 6 หน่วยกิต |
เฉพาะ
(พื้นฐานวิชาชีพ) |
3611101 | การจัดการทรัพยากรมนุษย์ในธุรกิจโรงแรม | 3(3-0-6) |
3572211 | พฤติกรรมของนักท่องเที่ยว | 3(3-0-6) | |
เฉพาะ (เลือก) | 3611002 | การจัดการอุตสาหกรรมบริการ | 3(3-0-6) |
ภาษาต่างประเทศ
เพื่องานอาชีพ |
3571511 | ภาษาอังกฤษสำหรับอุตสาหกรรมบริการ | 3(3-0-6) |
เลือกเสรี | 3611402 | การจัดการสปา | 3(2-2-5) |
รวม | 21 |
ภาคการศึกษาที่ 1/2557
หมวดวิชา | รหัสวิชา | ชื่อวิชา | จำนวนหน่วยกิต |
ศึกษาทั่วไป | XXXXXX | หมวดวิชาการศึกษาทั่วไป 2 รายวิชา | 6 หน่วยกิต |
เฉพาะ
(พื้นฐานวิชาชีพ) |
3612003 | การสื่อสารข้ามวัฒนธรรม | 3(3-0-6) |
เฉพาะ (บังคับ) | 3612202 | การจัดการส่วนหน้า | 3(2-2-5) |
3612301 | การจัดการด้านการบริการอาหารและเครื่องดื่ม | 3(2-2-5) | |
ภาษาต่างประเทศ
เพื่องานอาชีพ |
3612403 | ภาษาอังกฤษสำหรับงานบริการอาหารและเครื่องดื่ม | 3(2-2-5) |
3611402 | ภาษาอังกฤษสำหรับงานบริการส่วนหน้า | 3(2-2-5) | |
รวม | 21 |
ภาคการศึกษาที่ 2/2557
หมวดวิชา | รหัสวิชา | ชื่อวิชา | จำนวนหน่วยกิต |
ศึกษาทั่วไป | XXXXXX | หมวดวิชาการศึกษาทั่วไป 2 รายวิชา | 6 หน่วยกิต |
เฉพาะ(พื้นฐานวิชาชีพ) | 3612502 | ระบบสารสนเทศด้านธุรกิจโรงแรม | 3(2-2-5) |
เฉพาะ (บังคับ) | 3612201 | การจัดการงานแม่บ้าน | 3(2-2-5) |
3613505 | การควบคุมต้นทุนอาหารและเครื่องดื่ม | 3(2-2-5) | |
เฉพาะ (เลือก) | 3612501 | ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับอาหารนานาชาติ | 3(2-2-5) |
ภาษาต่างประเทศ
เพื่องานอาชีพ |
3612404 | ภาษาอังกฤษสำหรับงานแม่บ้าน | 3(3-0-6) |
รวม | 21 |
ภาคการศึกษาที่ 1/2558
หมวดวิชา | รหัสวิชา | ชื่อวิชา | จำนวนหน่วยกิต | ||
ศึกษาทั่วไป | XXXXXXX | หมวดวิชาการศึกษาทั่วไป 2 รายวิชา | 6 หน่วยกิต | ||
เฉพาะ(พื้นฐานวิชาชีพ) | 3613004 | จรรยาบรรณวิชาชีพและกฎหมาย
สำหรับธุรกิจโรงแรม |
3(3-0-6) | ||
เฉพาะ (บังคับ) | 3613302 | การจัดการภัตตาคาร | 3(2-2-5) | ||
3613103 | การจัดการการตลาดในธุรกิจโรงแรม | 3(3-0-6) | |||
ภาษาต่างประเทศ
เพื่องานอาชีพ |
1573701
1564707 |
ภาษาจีนเพื่อธุรกิจการท่องเที่ยว ภาษาญี่ปุ่นเพื่อธุรกิจโรงแรม 1 |
3(2-2-5)/
3(3-0-6) |
||
รวม | 18 |
ภาคการศึกษาที่ 2/2558
หมวดวิชา | รหัสวิชา | ชื่อวิชา | จำนวนหน่วยกิต | ||
เฉพาะ (บังคับ) | 3613303 | การจัดเลี้ยง | 3(2-2-5) | ||
3614304 | การบริหารงานครัว | 3(2-2-5) | |||
3614106 | การบัญชีเฉพาะกิจสำหรับวิสาหกิจโรงแรม | 3(2-2-5) | |||
ความสนใจเฉพาะ | 3613104 | กลยุทธ์การสื่อสารการตลาดเชิงบูรณาการ
สำหรับธุรกิจโรงแรม |
3(2-2-5) | ||
3612306 | การจัดการที่พักตากอากาศ | 3(2-2-5) | |||
ภาษาต่างประเทศ
เพื่องานอาชีพ |
1573703
1564708 |
ภาษาจีนเพื่อธุรกิจการโรงแรม ภาษาญี่ปุ่นเพื่อธุรกิจโรงแรม 2 |
3(2-2-5)/
3(3-0-6) |
||
รวม | 18 |
ภาคการศึกษาที่ 1/2559
หมวดวิชา | รหัสวิชา | ชื่อวิชา | จำนวนหน่วยกิต | ||
เฉพาะ (บังคับ) | 3614105 | การวางแผนและพัฒนาธุรกิจโรงแรม | 3(2-2-5) | ||
3614902 | ระเบียบวิธีวิจัยด้านธุรกิจโรงแรม | 3(2-2-5) | |||
3613901 | สัมมนาปัญหาธุรกิจโรงแรม | 3(2-2-5) | |||
เฉพาะ
(ฝึกประสบการณ์วิชาชีพ) |
3614801
3614802 |
การเตรียมฝึกประสบการณ์วิชาชีพ ธุรกิจโรงแรม การเตรียมฝึกสหกิจศึกษา |
1(70)
1(90) |
||
เลือกเสรี | 3614504 | การจัดการการประชุมสัมมนา การท่องเที่ยวเพื่อเป็นรางวัล และการจัดนิทรรศการ | 3(2-2-5) | ||
รวม | 13 |
ภาคการศึกษาที่ 2/2559
หมวดวิชา | รหัสวิชา | ชื่อวิชา | หน่วยกิต | ||
เฉพาะ
(ฝึกประสบการณ์วิชาชีพ) |
3614803
3614804 |
ฝึกประสบการณ์วิชาชีพธุรกิจโรงแรม สหกิจศึกษา |
6(420)/
6(540) |
||
รวม | 6 |
ข้อกำหนดเกี่ยวกับการฝึกประสบการณ์วิชาชีพ
นักศึกษาในหลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต(ธุรกิจโรงแรม) จะต้องผ่านการฝึกปฏิบัติให้ครบตามเกณฑ์ที่สาขาวิชาฯ กำหนดดังต่อไปนี้
8.1 โครงการฝึกประสบการณ์วิชาชีพภาคฤดูร้อน
ครั้งที่ 1 ชั้นปีที่ 2 ฝึกประสบการณ์วิชาชีพภาคฤดูร้อน ณ สถานประกอบการในอุตสาหกรรมบริการ (เน้นโรงแรมในระดับ 3 – 5 ดาว) จำนวน 300 ชั่วโมงต่อเนื่อง
* มีผลบังคับในรายวิชา 3613202 การจัดการภัตตาคาร
ครั้งที่ 2 ชั้นปีที่ 3 ฝึกประสบการณ์วิชาชีพภาคฤดูร้อน ณ สถานประกอบการในอุตสาหกรรมบริการ (เน้นโรงแรมในระดับ 3 – 5 ดาว หรือ Luxury Hotel ) เป็นเวลา 10 สัปดาห์
* มีผลบังคับในรายวิชา 3614801 การเตรียมฝึกประสบการณ์วิชาชีพธุรกิจโรงแรม หรือ 3614802 การเตรียมฝึกสหกิจศึกษาธุรกิจโรงแรม
8.2 การฝึกประสบการณ์วิชาชีพธุรกิจโรงแรม
นักศึกษาที่ลงทะเบียนในรายวิชา 3614803 การฝึกประสบการณ์วิชาชีพธุรกิจโรงแรม ในภาคการศึกษาที่ 2 ของชั้นปีที่ 4 จะต้องลงทะเบียนเรียนในรายวิชา 3614801 การเตรียมฝึกประสบการณ์วิชาชีพอุตสาหกรรมท่องเที่ยวมาก่อน
นักศึกษาที่ลงทะเบียนในรายวิชา 3614804 สหกิจศึกษา ในภาคการศึกษาที่ 2 ของชั้นปีที่ 4 จะต้องลงทะเบียนเรียนในรายวิชา 3614802 การเตรียมฝึกสหกิจศึกษาธุรกิจโรงแรมมาก่อน
ในการการฝึกประสบการณ์วิชาชีพหรือฝึกปฏิบัติการแบบสหกิจศึกษานั้น เป็นการฝึกปฏิบัติแบบเก็บชั่วโมงต่อเนื่องในสถานประกอบการด้านธุรกิจโรงแรม งานจัดเลี้ยง ภัตตาคาร ศูนย์การประชุม ภายใต้การดูแลของอาจารย์นิเทศ เป็นเวลา 420 ชั่วโมงต่อเนื่องสำหรับการฝึกประสบการณ์วิชาชีพธุรกิจโรงแรม หรือ 540 ชั่วโมงต่อเนื่องสำหรับสหกิจศึกษา
- 9. เกณฑ์การสำเร็จการศึกษาตามหลักสูตร
นักศึกษาที่มีสิทธิ์ได้รับปริญญาศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาการท่องเที่ยวต้องมีคุณสมบัติครบถ้วน ดังต่อไปนี้
(1) มีความประพฤติดี
(2) สอบได้ในรายวิชาต่างๆ ครบตามหลักสูตรรวมทั้งรายวิชาที่สภามหาวิทยาลัยกำหนด
(3) ใช้เวลาการศึกษาไม่เกิน 2 เท่าของระยะเวลาการศึกษาที่กำหนดไว้ในหลักสูตร
(4) ได้ค่าระดับคะแนนเฉลี่ยสะสมไม่ต่ำกว่า 2.00
- 10.อาชีพที่สามารถประกอบได้หลังสำเร็จการศึกษา
ผู้สำเร็จการศึกษาศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาธุรกิจโรงแรม สามารถประกอบอาชีพต่างๆ ได้หลากหลาย ได้แก่
(1) พนักงานโรงแรม
(2) เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์
(3) แอร์โฮสเตส
(4) พนักงานต้อนรับในภัตตาคาร/ร้านอาหาร
(5) พนักงานสปา
(6) ออแกไนเซอร์
(7) นักวิชาการ
(8) นักวิจัย
(9) พนักงานในสถานประกอบการด้านการโรงแรมและการบริการ